Thứ Sáu, ngày 29 tháng 6 năm 2012

Từ 1-7, nhiều luật mới có hiệu lực

0 nhận xét
TT - Ngoài Luật lưu trữ, Luật khiếu nại, Luật tố cáo, Luật đo lường còn có nhiều văn bản khác về việc cấp mã số thuế cá nhân, cấp chứng minh nhân dân mẫu mới... cùng có hiệu lực thi hành từ ngày 1-7-2012. Tuổi Trẻ xin giới thiệu.
Theo Luật đo lường, trong xử lý vi phạm có biện pháp công khai trên phương tiện thông tin đại chúng tên, địa chỉ của tổ chức, cá nhân vi phạm. Trong ảnh: cân kiểm lượng tại chợ Nguyễn Văn Trỗi, Q.3, TP.HCM -Ảnh: T.T.D.
Đăng ký gia phả, tiểu sử
Theo Luật lưu trữ, cá nhân, gia đình, dòng họ được đăng ký thuộc Phòng lưu trữ quốc gia VN những tài liệu có giá trị phục vụ hoạt động thực tiễn, nghiên cứu khoa học, lịch sử đối với quốc gia, xã hội. Gồm có: gia phả, tộc phả, bằng, sắc phong, tài liệu về tiểu sử; bản thảo viết tay, bản in có bút tích, công trình nghiên cứu khoa học, sáng tác, thư từ trao đổi; phim, ảnh; băng, đĩa ghi âm, ghi hình; tài liệu điện tử; công trình, bài viết về cá nhân; ấn phẩm, tài liệu do cá nhân sưu tầm được. Lưu trữ lịch sử nơi đăng ký có trách nhiệm xác định giá trị tài liệu nói trên.
Cá nhân có tài liệu có quyền hiến tặng, ký gửi tài liệu cho lưu trữ lịch sử; thỏa thuận việc mua bán tài liệu; được ưu tiên sử dụng tài liệu đã hiến tặng; cho phép người khác sử dụng tài liệu ký gửi tại lưu trữ lịch sử, nhưng không được xâm hại an ninh quốc gia, lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân.
Được ủy quyền cho luật sư đi khiếu nại
Theo Luật khiếu nại, ngoài việc tự mình khiếu nại các quyết định hành chính, hành vi hành chính của cơ quan hành chính nhà nước..., người khiếu nại còn có quyền ủy quyền cho luật sư khiếu nại để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình.
Đáng lưu ý, khi có căn cứ cho rằng quyết định hành chính, hành vi hành chính là trái pháp luật, người khiếu nại có quyền chọn một trong hai cách: hoặc khiếu nại lần đầu đến người đã ra quyết định hành chính hoặc cơ quan có người có hành vi hành chính; hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính. Tức người khiếu nại không còn phải “khiếu nại trước rồi mới được quyền khởi kiện sau” như quy định trước đây...
Người tố cáo được quyền giữ bí mật về nhân thân
Luật tố cáo bổ sung nhiều quyền cho người tố cáo như được giữ bí mật họ, tên, địa chỉ, bút tích và thông tin cá nhân khác và các cơ quan nhà nước có trách nhiệm thực hiện các biện pháp để bảo đảm quyền này của người tố cáo. Trong trường hợp người tố cáo thấy không cần thiết giữ bí mật và muốn công khai họ, tên, địa chỉ của mình thì họ có thể tự mình chủ động thực hiện điều đó hoặc báo cho cơ quan, tổ chức có liên quan để công khai theo yêu cầu của họ...
Giấy chứng minh nhân dân có tên cha, mẹ
Ngoài số; họ và tên khai sinh; ngày, tháng, năm sinh; quê quán; nơi thường trú; dân tộc, đặc điểm nhân dạng, chứng minh nhân dân còn có các thông tin sau đây: họ và tên gọi khác; giới tính; họ và tên cha; họ và tên mẹ. Trong đó, mã vạch hai chiều lưu trữ một số thông tin cơ bản của người được cấp chứng minh nhân dân có màu đen.
Số chứng minh nhân dân gồm 12 chữ số tự nhiên, do Bộ Công an cấp và quản lý thống nhất trên toàn quốc (thông tư 27 ngày 16-5-2012 của Bộ Công an).
Mỗi người được cấp một mã số thuế duy nhất
Từng người nộp thuế theo quy định của pháp luật về thuế (bao gồm cả người nộp thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu) đều được cấp mã số thuế.
Tổ chức, cá nhân theo quy định được cấp một mã số thuế duy nhất để sử dụng trong suốt quá trình hoạt động từ khi đăng ký thuế cho đến khi chấm dứt hoạt động, trừ một số trường hợp theo quy định. Mã số thuế được dùng để khai thuế, nộp thuế cho tất cả các loại thuế mà người nộp thuế phải nộp, kể cả trường hợp người nộp thuế kinh doanh nhiều ngành nghề khác nhau hoặc hoạt động sản xuất kinh doanh tại các địa bàn khác nhau (theo thông tư số 80 ngày 22-5-2012 của Bộ Tài chính hướng dẫn Luật quản lý thuế về đăng ký thuế).
Người cao tuổi được giảm giá vé tham quan
Người cao tuổi (từ đủ 60 tuổi trở lên) khi tham quan các di tích lịch sử - văn hóa, bảo tàng, danh lam thắng cảnh; tập luyện thể dục, thể thao tại các cơ sở thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch được giảm ít nhất 20% giá dịch vụ nếu xuất trình chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ hợp pháp khác chứng minh là người cao tuổi.
Riêng đối với các di tích lịch sử - văn hóa, bảo tàng, danh lam thắng cảnh đang thực hiện thu tiền dịch vụ gắn liền với phí tham quan, mức giảm giá là 50% (theo thông tư số 06 ngày 14-5-2012 của Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch).
Thông báo công khai người vi phạm về đo lường
Theo Luật đo lường, trong trường hợp phát hiện tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm nghiêm trọng pháp luật về đo lường hoặc sau khi đã yêu cầu thực hiện các biện pháp khắc phục mà tổ chức, cá nhân đó vẫn tiếp tục vi phạm thì đoàn kiểm tra được quyền yêu cầu dừng ngay hành vi vi phạm; niêm phong chuẩn đo lường, phương tiện đo, hàng đóng gói sẵn không phù hợp quy định; đồng thời báo cáo ngay với cơ quan thực hiện kiểm tra nhà nước về đo lường để kiến nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý.
Trong việc xử lý có biện pháp thông báo công khai trên phương tiện thông tin đại chúng tên, địa chỉ của tổ chức, cá nhân và những sai phạm liên quan.
HIỆP TIẾN
Xem tiếp>>...

Thứ Ba, ngày 26 tháng 6 năm 2012

Như hoa không tên

0 nhận xét

Profile PictureN

Nhạc Sĩ Xuân Nghĩa

Nhạc & Lời: Xuân Nghĩa
Ca sĩ: Đức Tuấn
Hòa âm phối khí: Tác giả


Giữa căn phòng, cô gái bước vào đám đông
Bao vết loang bụi đường vẫn còn trên áo
Cô gái âm thầm ngồi nơi cuối phòng
Hỏi xung quanh về cuộc sống thăng trầm
Mà phải đâu mấy ai cũng hiểu
Nên có người bỏ đi không nói năng gì

Ôi tôi biết rồi, cô là người vừa viết tin sáng nay
Bài viết chắt chiu từng nỗi niềm
Về cuộc sống đổi thay theo mỗi ngày
Bài viết nói thay từng số phận
Vừa vượt qua từng giông tố thăng trầm
Rồi hôm nay vẫn cây bút mọi ngày
Quyển nhật ký viết chưa từng nhắc tên mình
Tìm đến những nơi cần tiếng gọi
Của con tim người làm Báo chân thành

Như hoa không tên điểm tô bờ suối vắng
Không lung lay dù gió táp và mưa gào
Không kiêu sa khi bên Cúc Lan Hồng
Hoà mình vào mà không nhuốm thay màu
Phải không cô cô phóng viên xinh đẹp
Dù sóng gió vẫn bước đi bằng chính mình
Rồi sớm mai đây khi thức dậy
Nhìn xung quanh kìa cuộc sống đã chuyển mình.Xem tiếp>>...

Thứ Bảy, ngày 23 tháng 6 năm 2012

Làng chỉ có đàn ông

0 nhận xét
Tờ mờ sáng, anh Cách lọ mọ dậy nấu bữa sáng cho con, giặt giũ đống đồ từ hôm qua để lại và nấu cám cho đàn lợn đang đòi ăn réo rắt trong chuồng.
Hơn 10 năm qua, kể từ ngày vợ đi xuất khẩu lao động ở Đài Loan, anh Bùi Văn Cách ở xã Hồng Long, huyện Nam Đàn (Nghệ An), phải làm thay nhiệm vụ của người phụ nữ trong gia đình.
Khoảng 3h sáng, khi các con đang ngủ ngon giấc, một mình anh dậy lọ mọ nhen lửa, nấu cơm, nấu cám lợn rồi giặt giũ đống quần áo từ hôm qua để lại. Đến 5h30, khi các con ngủ dậy, anh lại thúc giục từng đứa vào ăn cơm sáng để đi học còn mình thì thái rau, bưng cám cho đàn lợn đang kêu tru tréo trong nhà.
Từ hơn 10 năm nay, anh Cách phải làm thay công việc của một người vợ. Ảnh: Nguyên Khoa.
Xong xuôi mọi việc trâu bò, lợn gà, người đàn ông hơn 40 tuổi lại vào nhà, bón cơm cho ông bố 80 tuổi mù lòa đang ngồi bất động trong góc nhà lớn.
Gia đình khó khăn, nhìn đàn con nheo nhóc không có nơi bấu víu về kinh tế, năm 2002, anh Cách bàn với vợ là chị Nguyễn Thị Hường quyết tâm vay mượn tiền bạc, sang Đài Loan xuất khẩu lao động với ước mơ vượt nghèo. Bỏ lại cậu con trai út Bùi Văn Tân gần 1 tuổi chưa quên mùi sữa mẹ, chị Hường tạm biệt chồng con, lên đường sang Đài Loan. Ngày đầu tiên xa mẹ, cậu bé Tân khóc réo rắt vì thèm sữa, các anh chị của Tân đứa lên 3, đứa lên 5 cũng bỏ ăn vì nhớ mẹ.
Chấp nhận sự trống vắng đến nao lòng, anh Cách cố gắng động viên các con bằng cách vay tiền mua quà bánh rồi nói dối là tối mẹ mới về. "Nhiều hôm đang ngủ, cháu Tân khóc đòi mẹ, tôi phải nói với cháu là sáng mai mẹ về. Đến sáng không thấy mẹ đâu, tôi lại loanh quanh rằng mẹ đã về, mua kẹo cho cu Tân nhưng thấy Tân đang ngủ say nên lại đi rồi", anh Cách tâm sự về những ngày đầu tiên xa vợ.
Từ ngày vợ đi xuất khẩu lao động, một mình anh chạy vạy làm lụng đủ thứ, vừa phải làm bố, vừa làm mẹ cho cho đàn con nheo nhóc. Thấm thoắt cũng hơn 10 năm, cậu bé Tân ngày nào đã trở thành nam sinh lớp 4, Tân và các chị em trong nhà hiểu được nỗi buồn xa mẹ nên cố gắng giúp bố đỡ đần việc nhà cửa.
Cũng như anh Cách, từ gần 10 năm nay, anh Nguyễn Văn Huyền cũng làm thay việc của người vợ từ chuyện ăn uống, giặt giũ cho 3 đứa con đến việc đồng áng, lợn gà rồi chợ búa, sắm sửa trong nhà. Anh Huyền cho biết hầu như cả làng này nhà nào cũng có người đi xuất khẩu lao động nên việc các ông chồng làm thay việc của vợ là điều đương nhiên.
Những ngày thu hoạch lúa mùa, trong khi ở các làng quê khác, đàn ông tuốt lúa, đàn bà rủ rơm, phơi rạ thì ở xã Hồng Long, chỉ rặt bóng đàn ông, người già và trẻ nhỏ.
Vừa hì hục đẩy xe bò chở lúa về nhà, cậu bé Nguyễn Ngọc Vinh đã vội đội nón đi chở rơm trên bờ đê. Từ nhỏ, 3 chị em Vinh đã chịu cảnh mồ côi bố. Để có tiền làm lại căn nhà dột nát, mẹ của các em là chị Nguyễn Thị Ngọc đã phải đi xuất khẩu lao động ở Đài Loan, để lại 3 đứa cháu cho bà nội già yếu chăm sóc. Từ ngày con dâu đi làm ăn xa, cụ bà trở thành mẹ bất đắc dĩ cho đàn cháu nhỏ.
Trên con đường nhỏ ra bờ đê tả Lam, hàng chục đứa trẻ như Vinh, Tân vừa hăng say làm việc vừa vô tư nô đùa, đứa nào cũng gầy gò, xanh xao, tóc vàng hoe, đôi mắt đượm buồn vì nhớ mẹ.
Nhiều ngôi nhà trong làng dù khang trang nhưng vắng bóng phụ nữ. Ảnh: Nguyên Khoa.
Theo thống kê, các xóm 3, 4, 5 của xã Hồng Long huyện Nam Đàn (Nghệ An) cứ 3 hộ thì có 2 gia đình có người đi xuất khẩu lao động. Cả 3 xóm có tới 165 phụ nữ đi làm việc ở Đài Loan, Malaysia. Nhiều gia đình có vợ đi từ hơn 10 năm qua, mọi việc lớn nhỏ trong gia đình, từ chăm sóc con cái, dọn dẹp nhà cửa đến việc đồng áng đều do đấng mày râu đảm nhận.
Trong làng, thỉnh thoảng lại bắt gặp những kiốt bán hàng tạp hóa do các bà cụ bày bán, đây cũng là địa điểm lui tới thường xuyên của những người đàn ông xa vợ.
"Không có thời gian đi chợ xa, chúng tôi phải tranh thủ mua đồ ăn thức uống và các vật dụng hàng ngày ở những ki ốt này", một người đàn ông vào mua chai nước mắm trò chuyện.
Việc các bà vợ đi xuất khẩu lao động đã khiến Hồng Long thay da đổi thịt từng ngày, những mái nhà ngói mới, cao tầng mọc lên, đường làng, ngõ xóm cũng phong quan hơn trước.
Gia đình anh Bùi Văn Cách, từ mái nhà tranh tre nay cũng đã xây cất được ngôi nhà ngói, nhiều hộ gia đình khác cũng mua sắm được thêm nhiều đồ đạc nhờ tiền vợ gửi về từ nước ngoài.
Ông Nguyễn Văn Nam, chủ tịch UBND xã Hồng Long cho rằng, địa phương này nằm sát bờ đê sông Lam, thiếu đất sản xuất nên việc chị em phụ nữ đi xuất khẩu lao động từ lâu đã trở thành một hướng đi giảm nghèo trong xã.
Dù xa vợ đằng đẵng cả năm trời nhưng ở Hồng Long không có chuyện gia đình tan vỡ, vợ chồng bỏ nhau. Anh Nguyễn Ngọc Cẩn, trưởng xóm 3 cho biết, từ hơn 10 năm nay ở địa phương này chưa hề xảy ra vụ li hôn nào, các bà vợ đi xuất khẩu đều rất tin tưởng ở chồng mình nên đều đặn gửi tiền về nuôi con, chuyện gái gú, bồ bịch cờ bạc rượu chè cũng chưa từng xuất hiện ở Hồng Long.
Anh Bùi Văn Cách cũng rất tự hào về người vợ tần tảo của mình: "Hi sinh đời bố mẹ để củng cố đời con, mẹ nó đi làm lụng ở xứ người cũng vất vả, cơ cực lắm nên bố con chúng tôi ở nhà cũng phải cố gắng thôi".
Ngày mùa, ở làng chỉ có đàn ông và trẻ nhỏ làm việc. Ảnh:Nguyên Khoa.
Nói đến chuyện tế nhị khi xa vợ, những người đàn ông ở Hồng Long chỉ tủm tỉm cười. "Xa vợ lâu quá cũng quen rồi, giờ có internet, điện thoại nên được gặp vợ liên tục. Mỗi khi nhớ vợ quá, anh em trong làng tụ tập nhau lại mần vài chén rượu với củ lạc rang là về nhà ngủ ngon lành", một người đàn ông cười sảng khoái.
Nói về câu chuyện đi xuất khẩu ở làng Hồng Long, một cụ bà trong làng cho biết, dù có tiền thật, làng quê đã đổi mới nhờ tiền ở nước ngoài nhưng làng quê cứ thiêu thiếu một cái gì đó. Nhà cửa khang trang nhưng vẫn không ngăn nắp và thương nhất là những đứa trẻ xa mẹ. "Nhiều người đi xuất khẩu trở về, con không nhận ra mẹ nữa, nhiều cháu nhỏ cứ nửa đêm đang ngủ cũng giật mình thon thót hỏi mẹ bao giờ về", cụ bà thở dài ngao ngán.
Nguyên Khoa
Xem tiếp>>...

Thứ Sáu, ngày 22 tháng 6 năm 2012

Bơm tiền “khủng khiếp”: Gần 300.000 tỷ đồng đi đâu mất hút

0 nhận xét

Phát biểu trên diễn đàn Quốc hội mới đây, Thống đốc Bình cho biết, từ đầu năm đến nay, Ngân hàng Nhà nước đã đưa ra một lượng tiền có thể nói là “khủng khiếp”!

Cụ thể, cơ quan này đã mua vào 9 tỷ USD, cung ứng ra thị trường là 180.000 tỷ đồng. Ngoài ra, trong tháng 2/2012, Ngân hàng Nhà nước đã bơm ra 60.000 tỷ đồng để phục vụ các chương trình nông nghiệp và nông thôn. Trước đó, cuối năm 2011, Ngân hàng Nhà nước đã đưa ra 30.000 tỷ đồng để cứu trợ các ngân hàng mất khả năng thanh khoản.

Thống đốc nói rõ: "Tổng các gói tiền mà Ngân hàng Nhà nước đã đưa ra như vậy có khối lượng vô cùng lớn. Chính vì vậy mà thanh khoản của hệ thống ngân hàng được cải thiện rất đáng kể, từ chỗ cuối quý 4/2011 là các ngân hàng có nguy cơ đổ vỡ hàng loạt, nhưng đến nay thanh khoản trong hệ thống ngân hàng đã được cải thiện đáng kể".

Một lượng tiền lớn đã được đưa ra nhưng thực tế bù lại thì tín dụng vẫn âm, DN và nền kinh tế vẫn khát vốn. Chính vì thế, câu hỏi đặt ra là lượng tiền lớn như thế đã đi vào đâu và ai đang là người hưởng lợi từ lượng tiền này.

Bơm tiền “khủng khiếp”: Gần 300.000 tỷ đồng đi đâu mất hút

Trao đổi với phóng viên, ông Cao Sỹ Kiêm, Chủ tịch Hiệp hội DN nhỏ và vừa, cho biết, mặc dù từ cuối 2011, Ngân hàng Nhà nước đã cung ra thị trường một lượng tiền cực lớn lên đến gần 300.000 tỷ đồng, vậy nhưng số triền trên không có tác động tới sản xuất.

Thưa ông, một lượng tiền lớn cung ra nền kinh tế nhưng sao kinh tế vẫn tăng trưởng thấp, sản xuất kinh doanh gặp khó khăn, nhu cầu tiêu dùng giảm mạnh. Vậy số tiền trên đi đâu và có tác động đến nền kinh tế không?

- Số lượng tiền cung ra đúng như Thống đốc Ngân hàng Nhà nước nói. Nhưng sau khi tung tiền đồng ra mua USD dự trữ với con số 180.000 tỷ đồng thì ngay lập tức Ngân hàng Nhà nước đã phát hành trái phiếu để thu tiền về với con số là 90.000 tỷ đồng rồi. Phải làm như vậy vì việc dùng tiền đồng mua USD thực chất là hoán đổi tiền và như vậy sẽ dễ tác động gây tăng lạm phát. Vì vậy, việc thu hồi tiền về là cần thiết.

Ngoài ra, tiền còn được luân chuyển trên thị trường liên ngân hàng dưới hình thức cho vay qua thị trường liên ngân hàng. Thêm vào đó là các ngân hàng thanh toán vay mượn lẫn với nhau...

Số tiền còn lại có đến được với các DN không còn nhiều và cũng chưa đủ để trám vào những khoản nợ đọng, vay mượn từ trước nên hết ngay. Nền kinh tế cần khối lượng tiền lớn, trong khi khả năng thanh khoản của người dân cũng như các DN đã cạn kiệt từ lâu, vì vậy nó không đủ kích thích kinh tế.

Nói như vậy theo ông tức là nhiều tiền lớn nhưng không có tác dụng với sản xuất kinh doanh?

- Để thúc đẩy sản xuất thì phải căn cứ vào dư nợ tín dụng và tiền từ ngân sách cấp ra cho các dự án. Thời gian qua, tiền cấp cho các dự án không tăng nhiều, tăng trưởng tín dụng âm. Như vậy, lượng tiền cung ra không có tác dụng với sản xuất kinh doanh, không đi vào nền kinh tế.

Vậy riêng việc cung ra 60.000 tỷ đồng cho khu vực nông nghiệp, nông thôn có tác dụng gì cho khu vực ưu tiên này?

- Việc cung ra 60.000 tỷ đồng cho nông nghiệp nông thôn, qua theo dõi đã thấy cho vay khu vực nông thôn có tăng lên và đó là yếu tố góp phần làm thay đổi, giúp cho sản xuất các mặt hàng thiết yếu tại nông thôn tăng. Vụ được mùa vừa qua cũng có yếu tố đóng góp của các dịch vụ và vai trò của ngân hàng. Tuy nhiên, với một khu vực nông thôn rộng lớn, việc cung ra 60.000 tỷ đồng chưa thấm vào đâu cả, tác động có nhưng chưa lớn, chưa làm thay đổi mạnh mẽ.

Theo công bố, từ nay đến cuối năm, mỗi tháng sẽ có khoảng 70.000 tỷ đồng được cung ra nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Theo ông số tiền này liệu có kéo nguy cơ lạm phát trở lại?

- Con số chính xác là ngân sách sẽ cung cấp 21.000 tỷ đồng/tháng và ngân hàng cung cấp 50.000 tỷ đồng/tháng. Nếu số tiền này được đưa vào đúng chỗ, đúng địa chỉ thì nó sẽ phát huy tác dụng, giúp đảm bảo tăng trưởng GDP đạt 6%/năm. Nền kinh tế hiện nay rất khó khăn, nếu không rót tiền sẽ khựng lại, đặc biệt là sản xuất kinh doanh. Khi có tiền, các dự án sẽ tiếp tục triển khai thực hiện, tạo ra việc làm, tạo ra sức mua giúp DN thực hiện được dự án và vượt qua khó khăn. Khi hàng hóa được tung ra nhiều, giá cả ổn định thì nó còn có tác dụng kìm chế lạm phát.

Nhưng nếu rót không trúng, tiền không đưa vào sản xuất mà chạy lòng vòng, tất nhiên sẽ không thúc đẩy sản xuất phát triển, không tạo ra hàng hóa thì lạm phát sẽ trở lại.

Hiện nay, DN muốn vay vốn, ngân hàng thì thừa vốn muốn cho vay nhưng lại vướng tài sản thế chấp, nợ quá hạn. Nếu cứ áp dụng đúng tiêu chí thì ngân hàng không thể rót tiền được. Vậy sẽ giải quyết bằng cách nào?

-Vấn đề là ngân hàng và DN cần tìm tiếng nói chung. Ngân hàng không nên hạ tiêu chí cho vay nhưng cần linh hoạt và minh bạch. Với những dự án đang dở dang thì nên cho vay để tiếp tục hoàn thiện, cho vay với những DN có nhiều lao động, có hướng đi rõ ràng... Nói chung cần có chia sẻ với DN cũng như phân tích cụ thể, không nên xơ cứng, cứ đòi hỏi phải đủ điều kiện mới cho vay.

Ngân hàng không giải quyết được thì DN khó khăn. DN khó khăn, ngân hàng không cho vay được vốn cũng khó khăn. Ngân hàng và DN đang ngồi chung 1 thuyền, nếu không tìm ra tiếng nói chung, lối thoát thì cả 2 sẽ cùng chết chìm.

Theo Trần Thủy
VEF
Nguồn:  http://dantri.com.vn/c76/s76-609696/bom-tien-khung-khiep-gan-300000-ty-dong-di-dau-mat-hut.htm
Xem tiếp>>...

Thứ Năm, ngày 21 tháng 6 năm 2012

Thực phẩm có tác dụng ngừa thai

0 nhận xét
Để tránh thai, bạn thường sử dụng các biện pháp như bao cao su, uống thuốc… Nhưng bạn sẽ thật bất ngờ khi biết một số thực phẩm trong đời sống hàng ngày cũng có tác dụng như thuốc tránh thai.

Đu đủ
Đu đủ là loại quả giàu dinh dưỡng, giàu vitamin, tốt cho mắt và cho làn da. Ngoài ra, đu đủ còn là một loại "thuốc" tránh thai có hiệu quả rất tốt. Trong quả đu đủ có enzym papain (một loại men phân giải protein) có thể tác động tới progesterone (progesterone giúp cơ thể thụ thai, điều hòa chu kỳ kinh nguyệt hằng tháng) làm cho cơ thể khó thụ thai một cách hiệu quả.
Cà rốt
Cà rốt chứa nhiều chất carotene, nhiều loại vitamin và thành phần dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Mặt khác, theo nghiên cứu của chuyên gia phụ khoa tại New Jersey - Mỹ lại cho thấy, phụ nữ sau khi ăn cà rốt liên tục, lượng carotene được hấp thụ vào sẽ gây mất kinh nguyệt, kiềm chế sự rụng trứng và chức năng thông thường của buồng trứng. Vì vậy cà rốt còn có tác dụng  trong việc tránh thai.
Cần tây
Nghiên cứu của các nhà chuyên khoa y khoa cho biết, ăn rau cần tây thường xuyên có thể ức chế sự hình thành testosterone, điều này có nghĩa là cần tây có khả năng giảm thiểu và tiêu diệt tinh trùng.

Đối với đàn ông, những người có sức khỏe tốt, không có bệnh tật liên quan đến cơ quan sinh sản, nếu ăn rau cần liên tục nhiều ngày, tinh trùng sẽ sụt giảm tới mức khó có khả năng thụ thai. Sau khi ngừng ăn, trạng thái bình thường sẽ quay trở lại sau vài tháng.
Thực phẩm có tác dụng ngừa thai
Cần tây có khả năng giảm thiểu và tiêu diệt tinh trùng. (ảnh minh họa)
Tỏi
Tỏi không những có tác dụng chống vi khuẩn, chống cảm cúm, chống viêm, ngăn ngừa ung mà còn có khả năng diệt tinh trùng, làm ngắn thời gian sống của tinh trùng khi đi vào cơ thể phụ nữ, giảm khả năng thụ thai. Do vậy, tỏi cũng có tác dụng tránh thai.
Cà phê
Viện nghiên cứu Khoa học Sức khỏe Môi trường Mỹ đã thử nghiệm trên 104 phụ nữ đang trong độ tuổi sinh đẻ và cho thấy, cà phê có tác động trực tiếp đến khả năng sinh sản. Trong nhóm phụ nữ này, những người uống nhiều hơn 1 tách cà phê mỗi ngày thì khả năng mang thai giảm đi một nửa so với nhóm không uống thức uống này. Vì vậy, cà phê là biện pháp tránh thai tương đối có hiệu quả.
Ngoài ra, theo các nhà nghiên cứu, đối  với những phụ nữ mang thai uống hơn 2 cốc cà phê mỗi ngày sẽ tăng gấp đôi nguy cơ bị sảy thai so với những ai không uống. Các nhà nghiên cứu Mỹ cho biết, đã tìm thấy bằng chứng rõ ràng cho thấy liều lượng caffeine cao - 200 milligrams hoặc hơn mỗi ngày, tương đương 2 cốc cà phê - sẽ gia tăng đáng kể nguy cơ sảy thai. "Những phụ nữ đang mang thai hoặc muốn có con nên tránh uống cà phê từ trước 3 tháng và trong khi mang thai", tiến sĩ De-Kun Li tại Viện nghiên cứu Kaiser Permanente, Mỹ, nói.
Rượu
 Một nghiên cứu cho thấy rượu có thành phần chính là ethanol. Ethanol có thể làm tăng nồng độ catecholamine của cơ thể, khiến co thắt mạch máu, chức năng sinh tinh thay đổi và tinh hoàn bị teo.
 Một người đàn ông uống quá nhiều rượu dễ bị vô sinh và những đứa con dễ bị dị tật. Còn với phụ nữ, rượu có thể dẫn đến hiện tượng kinh nguyệt không đều, giảm ham muốn tình dục hoặc ngừng rụng trứng.
Xem tiếp>>...

100 câu danh ngôn Tình Yêu Tình Bạn

0 nhận xét

1. Tình yêu không bao giờ đòi hỏi, bao giờ nó cũng tặng hiến. Tình yêu luôn luôn dày vò, khắc khoải nhưng không bao giờ phản kháng và trả thù (U. Ganđi) 
2. Hình ảnh người yêu không bao giờ già đi vì mỗi giây phút đều là giờ nó sinh ra (V.Gớt) 
3. Người phụ nữ chỉ tin lời tỏ tình khi nó được nói lên khẽ khàng và giản dị (Galang) 
4. Nếu kẻ nào đem quà tặng để xây dựng tình yêu thì không thể có tình yêu chân chính, vì đầu óc họ luôn đầy rẫy những ham muốn vật chất. Còn đâu có được quan điểm tình yêu đứng đắn (Lý Trân) 
5. Yêu là chất kích thích làm người ta sảng khoái, vui tươi, nhưng có khi là chất độc tiêu tan tinh thần làm con người mềm yếu rã rời (Nhà Dược học) 
6. Lòng cả tin của người phụ nữ vốn là mầm mống gây nên điều bất hạnh sau này (Makerencô) 
7. Mãnh lực của sắc đẹp không tự nơi đàn bà, mà ở nơi sự yếu đuối của những đàn ông nhìn ngắm họ (khuyết danh) 
8. Phụ nữ mỉn cười là thứ bẫy người nhay hơn giăng lưới (La Phôngten) 
9. Chống lại trái tim đàn bà là uống cạn một cái biển (Napôlêông 1) 
10. Phụ nữ như mặt hồ không gợn sóng, nhưng nhiều kẻ chết đuối vì họ (Goócki) 
11. Biết bao người đàn ông chỉ yêu mốt má lúm đồng tiền mà dại dột cưới nguyên cả một người con gái (Licốc) 
12. Họ nằm trong mơ với những ngày chưa cưới, nhưng khi cưới rồi thì họ tỉnh giấc. Khi yêu đầy mơ mộng, thức tỉnh khi đã lấy nhau (Pốp) 
13. Phô tài là hại mình vì có kẻ ghen ghét. Phô sắc là hại mình vì có kẻ cưỡng đoạt. Phô của là nguy vì có kẻ cưỡng đoạt (khuyết danh) 
14. Kẻ nào gieo sự khủng khiếp cho kẻ khác sẽ ở trong sự lo sợ liên miên (Clôđiăng) 
15. Ghen ghét thường gây tai hoạ cho bản thân hơn là cho người bị ghen ghét (A.Duyma) 
16. Trong giao thiệp đừng đổi bạn thành thù mà hãy đổi thù thành bạn (Pitago) 
17. Đến ăn uống ở nhà bạn thì nên chậm, Khi bạn bè gặp hoạn nạn thì đến thật nhanh (Xilông) 
18. Ai hay ngờ vực tức là làm cho kẻ khác phản bội mình (Vôn Te) 
19. Chúng ta có thể sống không có bạn bè, nhưng không thể sống không có những người hàng xóm (Funl) 
20. Người nghèo khó chỉ cần vài thứ, kẻ xa hoa tham lam đủ thứ (H.G.Oenx) 
21. Cái nghè chỉ cho ta ai là bạn, ai là thù (Ê. Đôla) 
22. Nịnh bợ mang đến cho những người bạn thực ra là kẻ thù (Platông) 
23. Kẻ ngu ngốc thường không đồng ý với cả người thông minh lẫn người ngu ngốc (Aristote) 
24. Hãy tin một nửa những gì anh thấy tận mắt và đừng tin những gì anh nghe được (D.M.Crai) 
25. Kẻ nào gian dối trong việc nhỏ sẽ gian dối trong việc lớn (Kinh thánh) 
26. Tiền bạc cũng như người đàn bà : Muốn giữ bạn phải biết cách chăm sóc nó. Nếu không nó sẽ mang hạnh phúc đến cho người khác (E.Balét) 
27. Nếu muốn, bạn có thể tin rằng núi cao có thể chuyển được, nhưng đừng bao giờ tin rằng con người có thể đổi thay cá tính (ngạn ngữ I-Ran) 
28. Tri thức làm ta khiêm tốn, ngu si làm ta kiêu ngạo (Ngạn ngữ Anh) 
Trong đạo xử thế biết trách mình là người khôn, chỉ trích người là người vụng (Kinh dịch) 
29. Nhiều người nhận được lời khuyên, song chỉ có những người khôn ngoan mới sử dụng được những lời khuyên đó (Sirút) 
30. Khi đàn cừu nổi giạn, chúng còn nguy hiểm hơn chó sói (Ngạn ngữ Pháp) 
31. Kẻ khéo thắng ở chỗ vô cùng mềm dẻo, chứ không phải ỷ mạnh lấn yếu (Ngô Thì Nhậm) 
32. Sự sung sướng lớn ở đời là làm được cái mà mọi người bảo rằng bạn không thể làm được (Oantơ Bagiơho) 
33. Anh muốn vui trong chốc lát: Hãy trả thù! Anh muốn yên vui mãi mãi: Hãy tha thứ (Vô Danh) 
34. Kè thù xưa và bạn bè mới, nếu khôn ngoan chớ vội vàng tin (Ngạn ngữ Anh) 
35. Vứt một người may mắn xuống biển, anh ta sẽ ngoi lên với con cá ngậm trong miệng (Ngạn ngữ Ả-Rập) 
36. Ba thứ không bao giờ trở lại là tên đã bay, lời đã nói và những ngày đã qua (G. Đôme) 
37. Danh dự giống như viên đá quí: Chỉ một vết nhỏ cũng làm mờ ánh lấp lánh của nó và làm mất toàn bộ giá trị của nó (A.Bôsan) 
38. Nếu người ta ném quá khứ qua cửa sổ, nó sẽ trở lại qua cửa lớn (W. ĐuyRăng) 
39. Con ngựa tốt nhất vẫn cần roi da; Con người thông minh nhất vẫn cần lời khuyên (S.A.Trôm) 
40. Trong cuộc sdống có hai bi kịch: Không thoả mãn ước muốn và thoả mãn được nó (O.Oaiđơ ) 
41. Đừng đọc gì anh không muốn nhớ và đừng nhớ gì anh không định dùng (G.Blecki) 
42. Lời nói nào bạn kiềm chế được là nô lệ của bạn, lời nói nào buột miệng thốt ra là kẻ sai khiến bạn (S.Gaphit) 
43. Muốn mang vòng nguyệt quế thì ít ra anh cũng phải có cái đầu (Ngạn ngữ Ý) 
44. Đôi lúc ta tưởng rằng mình ghét sự nịnh hót, nhưng thực ra chỉ ghét cách nịnh hót mà thôi (La Rôsơphucôn) 
45. Một người có thể lầm, một thế hệ có thể lầm, nhưng cả nhân loại không thể lầm (A. Môroa) 
46. Có ba điều khó khăn nhất, đó là giữ được một điều bí mật, quên đi một sự xúc phạm và biết dùng thời gian rỗi một cách có ích (Xilô) 
47. Trong giao tiếp, đừng đổi bạn thành thù mà hãy đổi thù thành bạn (Pitago) 
48. Kẻ ngốc mà không thốt ra lời nào thì cũng không khác gì một nhà thông thái im lặng (Môlie) 
49. Người điên ngỡ mình khôn, và người khôn nhận ra mình điên (U.Sếchxpia) 
50. Người muốn đi thì số phận dẫn đi, người không muốn đi thì số phận kéo lê (Ngạn ngữ Latinh) 
51. Tiến bạc là phương tiện của những người thông minh, là mục đích của những kẻ ngu ngốc (A. Đơcuốcxen) 
52. Nếu không vấp phải trở ngại nào nữa thì có nghĩa là bạn đã ra rìa đường (M.Ghênin) 
53. Khi biết rằng mình đã sống trung thực thì ta cảm thấy cuộc sống tốt đẹp hơn, dễ chịu hơn (M.Calinin) 
54. Muốn kết bạn với ai, hãy cùng nhau ăn hết vài đấu Muối (Ngạn ngữ Anh) 
55. Ở nhà không có người cha tốt, ra ngoài không có thầy bạn nghiêm thì khó có thể trở nên người khá (Lữ Vinh Lông) 
56. Một lời phê trách hữu hiệu đối với người khôn, hơn trăm chiếc gậy quất vào kẻ ngu đần (Ngạn ngữ Nga) 
57. Tất cả những lời cầu cạnh đều giấu thuốc độc bên trong (Ngạn ngữ La tinh) 
58. Đừng bao giờ ném bùn vào người khác. Bạn có thể ném trật, và ty ban chắc chắn bị bẩn (J.Pecxơ ) 
59. Nếu có thể bạn cứ khôn hơn người khác đi, nhưng đừng cho họ biết rằng mình khôn hơn họ (L.Sextơphin) 
60. Đừng lấy một bốc lúa khi chỉ cần một hạt, đừng xúc cả xẻng than hồng khi chỉ cần một ngọn lửa (Xukhômlinxki) 
61. Đứa nô lệ chỉ có một chủ, đứa tham lam thì những ai có lợi cho nó đều là chủ (La Bruye) 
62. Anh chiêm ngưỡng một vì sao vi hai lẽ: Một là vì nó sáng, hai là vì không thấu hiểu nó (Victo Huygô) 
63. Khi đẹp trời, người ta dễ quên những lời thề nguyền trong gió bão (Ngạn ngữ Anh) 
64. Tình nên thiệt, tính nên hoà. Nếu nóng nảy thì thành sự ít mà bại sự nhiều (Nguyễn Bá Học) 
65. Nghe thấy lời chê mà vội giận, ấy là dễ làm mồi cho kẻ sàm báng. Thấy lời khen mà vội mừng, ấy là dễ làm mồi cho kẻ nịnh hót (Văn Trung Tử )
66. Kẻ giận dữ thì há mồm ra và nhắm mắt lại (Cato) 
67. Khí kiêng nhất là hung hăng. Tâm kiêng nhất là hẹp hòi. Tài kiêng nhất là bộc lộ (Lã Khôn) 
68. Trọng người giỏi mà vọng người thường, khen người hay mà thương người dở (Ngạn ngữ Anh) 
69. Một sự nghĩ không cẩn thận có khi để lo cho bốn bể. Một ngày làm không chu đáo có khi gây di hoạ đến trăm năm (Sách cách ngôn) 
70. Nếu ta suy nghĩ hai lần trước khi nói, ta sẽ nói hay gấp đôi (U.Pan) 
71. Trong phong ba một câu đùa lý thú nhiều khi có ích như một chiếc phao cấp cứu (T. Hayơđan) 
72. Người khôn ngoan nào cũng cần dành vài giờ trong ngày để suy ngẫm (Cabalêrô) 
73. Sử dụng nhưng không lạm dụng, đó là quy tắc khôn ngoan. Cả kiềm chế lẫn thừa thãi đều không mang lại hạnh phúc (F.Vônte) 
74. Từ chối sự khen ngợi là muốn được khen thêm lần nữa (La Rôsơphucôn) 
75. Đừng sống theo điều ta ước muốn, hãy sống theo điều ta có thể (Ngạn ngữ ) 
76. Lo thắng người thì loạn, lo thắng mình thì yên (Lão Tử ) 
77. Khoảng cách giữa đạo đức và thói xấu hẹp đến nỗi chỉ vừa đủ cho cho hoàn cảnh chêm vào (J.M Braođơ ) 
78. Chớ nói về hạnh phúc của mình với người kém sung sướng hơn (Pitago) 
79. Nói thật cục cằn còn hơn nói dối văn vẻ (Ngạn ngữ Anh) 
80. Người nào không biết giận là người dại. Người nào không muốn giận là người khôn (Ngạn ngữ Anh) 
81. Biết hay mà không tin gọi là dại. Biết dở mà không chữa gọi là mê (Dục Tử ) 
82. Phú quý lòng hơn phú quý danh (Nguyễn Trãi ) 
83. Chỉ có những thằng ngốc và người chết là chẳng bao giờ chịu thay đổi ý kiến (S.Sáplin) 
84. Yêu mọi người, tin vài người và đừng xúc phạm đến ai (U.Sếchxpia) 
85. Đẩy tình bạn ra khỏi cuộc sống của mình chẳng khác chi đẩy mặt trời khỏi thế giới này (Xixêrô) 
86. Người nghiêm túc không bao giờ lấy chiếc là nhỏ để che đậy sự thật trần trụi (G.L.Boan) 
87. Không chỉ cần có sự khôn ngoan, mà còn phải biết sử dụng nó (Xixêrô) 
88. Bóng tối không phải là lý do để không tin vào bóng tối (A.Valentin) 
89. Người khôn ngoan là người biết đến giới hạn nào thì tham vọng không còn là một phẩm chất tốt nữa (T.M.Braođơ ) 
90. Mỗi ngày ta cần nghe một bài ca nhỏ, đọc một bài thơ hay và nói đôi điều tử tế (W. Gớt) 
91. Hãy học suy nghĩ bằng trái tim và hãy học cảm xúc bằng lý trí (T.Phôngten) 
92. Chắp tay lại là hay, nhưng mở tay ra lại còn hay hơn. (Ratibon) 
93. Sự khôn ngoan có giới hạn, còn sự ngu ngốc thì... vô hạn (Gơray) 
94. Mọi sự ngông cuồng của đàn bà là từ sự khờ khạo của đàn ông (Mikelit) 
95. Sự kiêu ngạo đi trước, sự bại hoại theo sau, và tính tự cao đi trước sự sa ngã (Kinh Thánh) 
96. Đừng bao giờ cho lời khuyên, trừ khi được hỏi (Tục ngữ Đức) 
97. Người ta có vẻ lớn đối với chúng ta, bởi vì chúng ta quỳ. Chúng ta hãy đứng lên! (Mara) 
98. Một người có học lúc nào cũng tự thấy mình giàu sang (Fêđơ ) 
99. Tự đắc trong bụng là đặc tính của quân tử, tự đắc ra mặt là đặc tính của tiểu nhân (Duylốt) 
100. Một tâm hồn vĩ đại ở trên oán thù, bất công, đau khổ, ngạo mạn (La Bruye)
 Nguồn: http://lamanh.vnweblogs.com/post/4023/139855
Xem tiếp>>...

Thứ Tư, ngày 20 tháng 6 năm 2012

Thu nhập bao nhiêu để sở hữu ôtô tại Việt Nam

0 nhận xét

Có những người thu nhập tháng tới 50 triệu đồng nhưng vẫn chưa dám sắm xe hơi.

"Mua xe gì?" là câu hỏi phổ biến nhất khi ai đó định mua xe bởi họ thường ngập trong hàng núi thông tin và không biết phải bắt đầu từ đâu. Bản thân người hỏi thường không đi tìm câu trả lời. Họ đang chờ đợi người khác đặt câu hỏi ngược lại.
Một người có kinh nghiệm, đã "đi trước" câu đầu tiên sẽ hỏi lại: "Muốn mua xe tầm bao nhiêu". Tiền luôn là thứ phải đặt lên hàng đầu, chứ không phải chủng loại hay thương hiệu. Người mua phải xác định tài chính của mình trước khi ra quyết định. Tiền phải là thứ chắc chắn, tức có sẵn trong tài khoản, những khoản vay có cam kết. Hãy tránh những ý nghĩ như "phần còn lại vay ngân hàng" hay "nhờ người quen".
Fiesta - mẫu xe hạng nhỏ của Ford.
Nếu có ý định vay ngân hàng bạn cần tuân thủ nguyên tắc tài chính nhất định. Ông Eric Chou, Phó chủ tịch tài chính Ford Trung Quốc trong cuốn sách "Mua xe lần đầu" nhấn mạnh: "thu nhập khả dụng khi mua xe trả góp phải gấp đôi số tiền trả nợ ngân hàng". Thu nhập khả dụng là phần còn lại sau khi trừ thuế, chi phí sử dụng xe, chi phí cho gia đình...
Chẳng hạn bạn định vay 100 triệu trong vòng 3 năm, lãi suất 19% thì mỗi tháng gốc và lãi khoảng 4,5 triệu đồng. Thu nhập khả dụng phải trên 9 triệu đồng. Nhưng nếu vì thích xe nào đó đắt tiền hơn nên bạn vay 200 triệu đồng. Khi đó tiền trả ngân hàng là 9 triệu và thu nhập khả dụng trên 18 triệu.
Phần lớn người mua chỉ ước tính thu nhập của mình theo mặt bằng chung mà quên mất nhu cầu chi tiêu gia đình. Người thu nhập 50 triệu/tháng chưa chắc đã đủ lực để sắm ôtô nhưng người 25 triệu thì lại có thể.
Thu nhập khả dụng phụ thuộc vào mức độ chi tiêu nên bạn cần phải tính trước những yếu tố mà chiếc xe làm ảnh hưởng tới túi tiền như xăng, sửa chữa-bảo dưỡng, phí trông xe.
Một số người thường nói "có tiền mua ôtô còn ngại tiền xăng". Thực tế thì chi phí sử dụng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới quyết định mua hay không. Loại xe đi trung bình 2.000 km hết 3 triệu tiền xăng mỗi tháng sẽ giúp chủ nhân bớt căng thẳng hơn nhiều chiếc "uống hết" 5 triệu, với cùng 2.000 km.
Với người không mua trả góp cũng cần tuân thủ nguyên tắc chi phí sử dụng xe chỉ chiếm 25% thu nhập để đảm bảo an toàn tài chính. Nếu xe của bạn tiêu hết 3 triệu tiền xăng, 1,5 triệu gửi qua đêm, 1 triệu bảo dưỡng, thay dầu, 500.000 tiền gửi đột xuất và khoảng 1 triệu cho "nguy cơ" bị phạt thì tổng thu nhập của bạn phải trên 28 triệu đồng mỗi tháng.
Các phép tính chi li này thường làm cánh mày râu mất cảm hứng. Với xe hơi, phái mạnh thường để cảm xúc lấn át lý trí. Họ đã thích xe nào là tìm mọi cách mua, bất chấp nguy cơ đổ vỡ tài chính. Lời khuyên của các chuyên gia là đừng để vẻ đẹp, tính năng, thương hiệu làm bạn quên mất túi tiền. Dĩ nhiên nếu số dư tài khoản gấp 4 lần giá một chiếc xe thì bạn hãy thoải mái làm theo con tim.
Trong vấn đề xe cộ, phụ nữ lại là những người tỉnh táo. Họ ít khi ham mê quá mức mẫu xe nào đó mà để ý đến chi tiêu trong gia đình nhiều hơn. Mua ôtô không đồng nghĩa với việc hy sinh nhu cầu khác. Do đó các bà vợ thường là người kéo chồng xuống mặt đất. Số liệu ở Anh cho thấy có tới 70% quyết định mua xe đến từ người vợ. Vì vậy đừng ngạc nhiên khi thấy nhân viên bán hàng không nhiệt tình giới thiệu động cơ, hộp số...mà lại rủ rỉ với vợ bạn về mức tiêu thụ nhiên liệu hay mức giảm giá hấp dẫn.
Bài tới: Chọn xe phù hợp với nhu cầu
Trọng Nghiệp
Xem tiếp>>...

Quảng Ngãi vào cuộc vụ gỗ quý tập kết ở nhà bí thư huyện

0 nhận xét
Sáng 19/6, Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ngãi gửi công văn hỏa tốc yêu cầu 3 đơn vị báo cáo và đề xuất hướng xử lý ban đầu việc gỗ quý tập kết ở nhà ông Đinh Kà Để (Bí thư Huyện ủy Sơn Tây).

Theo công văn này, Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu trước 10h ngày mai, Thường trực huyện ủy Sơn Tây, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm phải báo cáo nội dung, diễn biến vụ việc...

Gỗ quý với dấu cưa xẻ còn tươi mới bị lực lượng kiểm lâm Quảng Ngãi bắt giữ sáng nay. Ảnh: Trí Tín.
Trao đổi với VnExpress.net sáng nay, ông Nguyễn Tấn Gương, Phó chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm Quảng Ngãi cho biết: Sau khi phối hợp với công an kinh tế, các cơ quan xác định việc tập kết gỗ quý ở nhà ông Đinh Kà Để là có thật.
"Tại nhà vị Bí thư này có một bộ phản gồm hai phách gỗ lớn. Còn hai bộ phản khác với khoảng 4 phách cỡ lớn đang nằm trên xe tải cất giấu trong Cơ quan Quân sự huyện Sơn Tây", ông Gương cho hay.
Theo điều tra ban đầu của các cơ quan chức năng, cách đây hai tuần, xe tải nhỏ do Trần Văn Tâm (quê ở xã Sơn Màu, huyện Sơn Tây) điều khiển chở ba bộ phản gỗ quý (tương đương với 6 phách gỗ lớn) chạy từ hướng rừng phòng hộ đầu nguồn xã Sơn Lập về xã Sơn Mùa. Sau khi tập kết hoàn tất một bộ phản gỗ quý xuống nhà Bí thư huyện ủy Đinh Kà Để, tài xế phát hiện có lực lượng kiểm lâm mai phục nên chạy thẳng vào Cơ quan quân sự huyện Sơn Tây trốn thoát.
Chi cục kiểm lâm Quảng Ngãi đang chỉ đạo Hạt kiểm lâm huyện Sơn Tây làm việc với tài xế Tâm để xác minh ai đứng sau vụ thuê vận chuyển, tập kết gỗ quý ở nhà Bí thư huyện ủy... "Quan điểm của chúng tôi là dù ai, ở cương vị nào liên quan việc phá rừng phòng hộ đầu nguồn cũng cần phải bị xử lý nghiêm", ông Gương thẳng thắn.

Trong hai ngày qua, kiểm lâm Quảng Ngãi đã phát hiện, tạm giữ hàng chục phách gỗ quý nhóm 2A, nhóm 3. Ảnh: Trí Tín.
Hôm qua, ông Đinh Kà Để cho hay: "Bộ phản với hai phách gỗ lớn dày 12 cm, dài gần 2,5 mét thuộc loại gỗ dổi (gỗ quý- nhóm 3) do anh Thêm, Chủ tịch UBND xã Sơn Lập, giải quyết cho. Có hai tấm gỗ chớ mấy, mong các anh em thông cảm cho".
Nhân chuyến xác minh, điều tra vụ tập kết gỗ quý ở nhà Bí thư Để, cơ quan chức năng còn phát hiện ở thôn Nước Vương, xã Sơn Liên có đống gỗ "vô chủ" với hơn 3 mét khối gỗ chò nâu, sến.
Trong diễn biến khác, rạng sáng nay, kiểm lâm Quảng Ngãi tiếp tục phát hiện một xe tải chở trái phép 19 phách gỗ gõ (gỗ quý- nhóm 2A) trên quốc lộ 1A đoạn qua địa phận xã Phổ Thuận, huyện Đức Phổ. Tuy nhiên khi dừng xe, tài xế lợi dụng trời tối đã trốn thoát, bỏ lại phương tiện cùng số gỗ quý.
Xem tiếp>>...

Thứ Hai, ngày 18 tháng 6 năm 2012

Thực hư chuyện lá đu đủ chữa khỏi ung thư

0 nhận xét
Vừa qua, tòa soạn đã nhận được thư của GS Nguyễn Xuân Hiền, nguyên Chủ nhiệm Khoa Da Liễu, Bệnh viện T.Ư Quân đội 108 công bố hướng dẫn 250 người chữa ung thư bằng lá đu đủ. Kết quả nhiều bệnh nhân khỏi bệnh hoặc đỡ, kéo dài sự sống tốt.
Thực hư chuyện lá đu đủ chữa khỏi ung thư
Thực hư chuyện lá đu đủ chữa khỏi ung thư
Nhưng bằng sự thận trọng của một người từng làm trong lĩnh vực y khoa, ông vẫn mong muốn các bộ ngành liên quan nghiên cứu bài thuốc dân gian này. Phóng viên đã tiếp cận trực tiếp vấn đề này.

Dù đã 91 tuổi nhưng trên bàn làm việc của GS Nguyễn Xuân Hiền trong căn nhà Khu tập thể Dệt Kim Hà Nội vẫn bề bộn sách vở. Ông không chỉ viết các chuyên đề nghiên cứu thuộc lĩnh vực của mình mà đi sâu nghiên cứu về lá đu đủ trị ung thư.
Ông tâm sự, từ khi nghỉ hưu ông sưu tầm nghiên cứu và hướng dẫn miễn phí cho các bệnh nhân ung thư có nhu cầu về bài thuốc này để giúp đỡ.
GS Nguyễn Xuân Hiền giới thiệu bài thuốc với phóng viên.
GS Nguyễn Xuân Hiền giới thiệu bài thuốc với phóng viên.

7/15 người uống có kết quả?

Câu chuyện bắt đầu từ năm 2005, khi ông được tin bà Lê Thị Đặng ở TPHCM đã dùng nước sắc lá đu đủ điều trị cho chồng bị ung thư lưỡi đã di căn chọc thủng một bên má. Sau vài tháng chỉ uống nước lá đu đủ đã khỏi bệnh và sống thêm được 9 năm rồi chết vì tuổi già (87 tuổi).
Bài thuốc này lại bắt nguồn từ ông Stan Sheldon (người Úc). Năm 1962, ông Stan Sheldon bị ung thư 2 lá phổi sắp chết, may có người thổ dân mách cho uống nước sắc lá đu đủ, sau vài tháng đã khỏi, 10 năm sau không tái phát, 16 bệnh nhân ung thư khác được mách uống nước sắc lá đu đủ cũng đã khỏi.

Theo GS Nguyễn Xuân Hiền, khi nhận được bài thuốc, ông cũng áp dụng cho người nhà bị bệnh nhưng do bệnh đã di căn lại không áp dụng triệt để nên không chữa khỏi bệnh. Tuy nhiên, ông vẫn kiên trì theo dõi các bệnh nhân khác.

Kết quả trong 2 năm (2005 - 2007), hướng dẫn cho 15 bệnh nhân cho thấy: 4 trường hợp (3 u phổi, 1 chửa trứng) uống được trên 5 - 6 tháng thì sức khoẻ ổn định, lên cân, u thu nhỏ, hết hạch cổ, đỡ ho, đỡ đau; 3 trường hợp bị u phổi khác uống được hơn 2 - 3 tháng thì u nhỏ đi, sức khoẻ tốt hơn; 1 trường hợp bị u phổi khác uống được 2 tháng, bệnh tiếp tục tiến triển, đau, ho nhiều; 3 trường hợp chết (1 u phổi, 1 u dạ dày, 1 u gan) chỉ uống chưa được 2 tháng sau đó chuyển thuốc Đông y khác; 1 trường hợp u đại tràng di căn chỉ uống chưa được 2 tháng, kết quả không mấy tiến triển.
Từ đó đến nay, ông tiếp tục nghiên cứu và hướng dẫn cho 250 người khác có đầy đủ số điện thoại, địa chỉ ở khắp các tỉnh thành trong cả nước, kết quả có 9 người khỏi bệnh, hết u, sức khoẻ tốt.
GS Nguyễn Xuân Hiền.
GS Nguyễn Xuân Hiền.

Nhiều người trên thế giới khỏi bệnh?

Ngoài 16 trường hợp bị ung thư phổi được ông Sheldon mách uống lá đu đủ cũng khỏi bệnh, GS Nguyễn Xuân Hiền cũng cung cấp cho chúng tôi một bản dịch từ Mỹ trong đó cũng kể kinh nghiệm của 3 người bị ung thư phổi đã ở giai đoạn III, IV cũng nhờ uống nước lá này mà khỏi.
Tuy nhiên, bài viết chỉ nêu rất chung chung, không có tên và địa chỉ của người bệnh: Một người đàn ông 65 tuổi, đã bị cắt 1/4 lá phổi, ho ra máu và mủ nhiều, người kiệt sức chỉ nằm mà không ngồi được, bệnh viện trả về nhà chờ chết.
Ông này đã uống lá đu đủ chưa đầy 2 tháng mà bệnh tình thuyên giảm tới 80%, 4 tháng thì khỏi hẳn. Hay một người đàn bà 66 tuổi, bị ung thư phổi giai đoạn IV - to bằng bàn tay, tế bào ung thư đã ăn sâu vào xương sống, sau 3 tháng uống lá đu đủ, khối u teo nhỏ lại bằng đầu ngón tay, tháng thứ 6 thì chỉ còn là chấm nhỏ...

Khi được hỏi về tính xác thực của các kết quả ghi nhận những bệnh nhân uống lá đu đủ khỏi bệnh, GS Nguyễn Xuân Hiền cho biết, ông đã nghỉ hưu nên không đủ điều kiện nghiên cứu, chứng minh trên lâm sàng.
Ông chỉ là người truyền bá bài thuốc để giúp những người bị bệnh "tứ chứng nan y" vượt qua được bệnh tật. Các bệnh nhân khỏi bệnh là do họ gọi điện báo cho ông chứ ông cũng không thăm khám hay có các kết quả xét nghiệm từ Tây y.

Tuy nhiên, theo GS Nguyễn Xuân Hiền, qua theo dõi nghiên cứu ông thấy, nhiều nhà nghiên cứu trên thế giới đã nghiên cứu và ghi nhận lá đu đủ có thể chữa được ung thư.
Gần đây nhất là công trình nghiên cứu của BS.TS Nam.H.Dang giáo sư Đại học Florida Mỹ đã công bố trên tạp chí dược học cho thấy, chất chiết xuất từ lá đu đủ có tác dụng tăng cường quá trình sản sinh các phân tử truyền dẫn tín hiệu chủ chốt có tên Th1-type cytokines.
Chúng đóng vai trò điều hòa hoạt động của hệ miễn dịch trong cơ thể đồng thời tạo hiệu quả tiêu trừ khối u ở một số loại ung thư, điều này mở ra những phương cách điều trị bệnh ung thư qua hệ thống miễn dịch.

Nghiên cứu đã dùng nước chiết lá đu đủ ở 4 độ mạnh khác nhau cho 10 mẫu ung thư khác nhau và đo hiệu quả sau 24 tiếng. Kết quả cho thấy, lá đu đủ đã làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư trong cả 10 mẫu thử ấy.
Đặc biệt là chất chiết xuất từ lá đu đủ không gây độc hại cho các tế bào bình thường, do đó, tránh được các tác dụng phụ thường gặp ở nhiều phương pháp điều trị hiện nay.

Chưa được khoa học công nhận

Theo GS Nguyễn Xuân Hiền, trước đây có nhiều người phản đối lá đu đủ chữa bệnh và cho rằng đó là một loại cây khác. Nhưng nghiên cứu của BS.TS Nam.H.Dang là cây Carica papaya. Đây là tên khoa học của cây đu đủ. Người Mỹ gọi đu đủ là papaya, người Úc và New Zealand gọi là pawpaw.
Không nên lẫn lộn "paw paw đu đủ" và "paw paw Bắc Mỹ". Cây pawpaw Bắc Mỹ thân mộc, có tên khoa học là Asimina tribola và cũng được làm dùng thuốc trị ung thư hiện có bán trên trị trường. Còn đu đủ là cây thân thảo.

GS Nguyễn Xuân Hiền nhấn mạnh, nhiều người, đặc biệt với những người chưa qua phẫu thuật khối u, chưa chạy xạ, truyền hóa chất chống ung thư thì kết quả tốt và nhanh hơn. Các nghiên cứu cho thấy, trong lá đu đủ có men papain và trong men papain có chất carotenoid và Iso thyocyanotes có khả năng kích thích sản xuất Cytokin Th1 - type là yếu tố miễn dịch, do đó có thể ức chế tế bào ung thư mạnh gấp triệu lần các thuốc chống ung thư Tây y.

Một công trình nghiên cứu so sánh nước sắc lá đu đủ với 10 loại nước lá chống ung thư khác thì thấy, nước sắc lá đu đủ có tác dụng vượt trội mà giá thành lại rẻ bằng 1/2 - 1/3 với các loại khác. Hơn nữa, nước sắc lá đu đủ không gây tác dụng phụ.

Tuy nhiên, theo GS Nguyễn Xuân Hiền, cho tới nay nước sắc lá đu đủ chữa ung thư vẫn chưa được khoa học công nhận, vì thế rất khó biết nó có tác dụng thực sự hay không, nếu có thì ở chừng mực nào và các phản ứng phụ có thể xảy ra. Vì vậy, ông thiết tha mong muốn Viện Đông y, Bệnh viện K, Bộ Y tế... quan tâm nghiên cứu vấn đề này một cách bài bản, khoa học.

Mỗi ngày lấy 4 - 5 lá đu đủ cả cuống, già càng tốt (có tài liệu hướng dẫn là lá bánh tẻ), lấy dao cắt nhỏ cho vào nồi đổ 2 lít nước, nấu khoảng 2 tiếng, cô lại thành 1 lít để nguội cho vào tủ lạnh, uống thành 2 ngày, mỗi ngày 500ml chia làm 3 lần lúc no. Sau khi uống, uống thêm 1 - 2 thìa cà phê mật mía hoặc mật ong. Uống liên tục 3 tháng trở lên mới thấy có tác dụng. Những người chưa qua phẫu thuật khối u, chưa chạy tia, truyền hóa chất thì kết quả tốt và nhanh hơn.

 Thúy Nga
Nguồn http://vn.nang.yahoo.com/th%E1%BB%B1c-h%C6%B0-chuy%E1%BB%87n-l%C3%A1-%C4%91u-%C4%91%E1%BB%A7-ch%E1%BB%AFa-kh%E1%BB%8Fi-141000690.html
Xem tiếp>>...

Chủ Nhật, ngày 17 tháng 6 năm 2012

Choáng với những cái nhất của Ngọc Trinh

0 nhận xét

Nói đến Ngọc Trinh, hẳn những ai quan tâm đến showbiz Việt đều không thể không biết bởi cô gái này quá nổi tiếng với những bộ ảnh bikini gợi cảm, những scandal đình đám và hàng loạt phát ngôn gây sốc. "Ngọc Trinh"  trở thành cái tên "hot" trên mặt báo và khắp các diễn đàn và trở thành cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trên mạng internet. Hơn thế, cô gái này còn sở hữu nhiều "cái nhất" mà ít người đẹp nào có được.

1. Mặc nội y đẹp nhất

Choáng với những cái nhất của Ngọc Trinh
Được trời phú cho một nhan sắc khả ái, làn da trắng như trứng gà bóc và vóc dáng hoàn hảo với số đo 3 vòng 85-58-91, Ngọc Trinh luôn biết khai thác tối đa lợi thế hình thể của mình bằng những trang phục và hình ảnh sexy. Hầu hết các bộ ảnh quảng cáo nội y của người đẹp Trà Vinh đều khiến phái mạnh ngây ngất vì nó quá đẹp, quá gợi cảm. Người ta còn ví von, dường như Ngọc Trinh sinh ra để mặc đồ lót và cũng bởi thế, người ta không ngần ngại phong tặng cho cô danh hiệu "Nữ hoàng nội y" của showbiz Việt.

2. Tự tin và hay khoe khoang nhất

Ngay chính Ngọc Trinh cũng rất tự hào về nhan sắc của mình, cô đã có lần phát biểu: “Tôi thấy rất tự tin về body của mình. Tôi cũng nhìn dáng của những người mẫu rồi, không phải ai cũng được nuột nà như tôi. Ví dụ khi mặc đồ kín thì hai cô người mẫu đều đẹp như nhau, nhưng khi cởi đồ chỉ còn đồ lót thì sẽ có một cô đẹp, còn một cô xấu”.


Hay: "Bản thân nhiều cô người mẫu da trắng nhưng trắng không đều, cho dù họ có đi tắm trắng hay dưỡng da như tôi. Còn riêng tôi lại trắng đều từ trên xuống dưới, từ trước ra sau chỗ nào cũng một màu da như vậy hết, ngay cả vòng 3 là nơi dễ nứt hay nhăn da nhất thì cơ thể tôi vẫn rất ổn định. Tôi tự tin nhất với vòng mông và eo của mình, còn ngực thì bây giờ nhiều người có, hoặc họ làm lại nên mình cũng thấy nhiều".

Choáng với những cái nhất của Ngọc Trinh
Không chỉ có vậy, Ngọc Trinh còn khoe thú xài hàng hiệu của mình: "Cái túi Chanel cũng 6.000 đô thôi. Tôi chỉ tốn kém ở sinh nhật mình, mỗi lần sinh nhật là tôi đổi xe hơi. Hiện giờ tôi đang đi xe Audi A4. Tôi không thích đeo trang sức nhiều. Cái đồng hồ này là bạn trai tôi tặng, có mấy ngàn à...".

3. Thật thà nhất
Với chia sẻ: "Ngay từ nhỏ em đã được ba dạy là phải sống thật thà, và khi lớn lên em cũng thấy rằng sự thật thà rất cần thiết trong cuộc sống. Và em cũng thấy là người ta thường thương những người thật thà hơn là những người "ít thật thà"", Ngọc Trinh đã rất vâng lời bố khi thể hiện sự thật thà ở mọi lúc, mọi nơi.


Cô không cảm thấy e ngại khi kể về cuộc sống riêng với xuất thân trong một gia đình nghèo khó, chuyện mình không có đủ tiền để trang trải cho cuộc sống, cũng không che giấu, thậm chí còn hãnh diện về việc có được sự đổi đời và cuộc sống xa hoa, sung túc như ngày hôm nay là nhờ bạn trai bao. Cô thẳng tuột bộc lộ quan điểm: "Tôi chỉ yêu người giàu, tôi thích những người đàn ông chững chạc, bản lĩnh và thành đạt. Họ hiểu tâm lí và biết chiều...".  Trinh cũng không cảm thấy xấu hổ khi thừa nhận mình chẳng có tài năng gì, điều giỏi nhất của cô là ngoan ngoãn nghe lời người tình đại gia của mình. Cô cũng công khai nói rằng một ngày của mình chỉ gói gọn trong việc: ăn, ngủ, làm đẹp, xem phim, lên mạng đọc những thông tin về mình và… cười. Có thể nói, Ngọc Trinh là người thật thà nhất showbiz khi nghĩ gì nói đó chứ không khoa trương, hoa mỹ hay chau truốt trong những lời phát biểu của mình.

Choáng với những cái nhất của Ngọc Trinh
Thật thà là một đức tính tốt, tuy nhiên không phải điều gì cũng nên nói ra, sự thật nào cũng nên phơi bày bởi đôi khi, những sự thật trần trụi của một nhân vật được coi là người của công chúng như Ngọc Trinh sẽ mang hiệu ứng xấu, ảnh hưởng rất nhiều đến suy nghĩ, lối sống của giới trẻ.

4. Nhiều phát ngôn "kinh điển" nhất

Năm ngoái, dân tình xôn xao khi "Nữ hoàng nội y" lên báo khẳng định: "Yêu tôi tốn kém lắm chứ bộ!". Tiếp sau đó, cô nàng lại tự cho rằng "xã hội đang tôn vinh em". Chưa hết, trong một bài phỏng vấn gần đây, người đẹp lại khiến dư luận dậy sóng khi cho rằng "Đàn bà chỉ cần đẹp và ngoan là đủ" và nàng tự nhận mình là "gái ngoan" theo quan điểm ngoan là phải biết lấy khăn bông khi người yêu đi tắm, biết xoa bóp cho bạn tình thư giãn và tuyệt đối không đòi hỏi nhiều.


Nhưng có lẽ, gây choáng váng nhất vẫn là lời trần tình thật thà đến mức thô thiển rằng "Yêu mà không có tiền thì cạp đất mà ăn à". Câu nói "kinh điển" này ngay lập tức “gây bão” trên cộng đồng mạng. Nó trở thành một hiện tượng có "sức hút" lớn đên nỗi giờ đây, mỗi khi nói về một điều tiêu cực gì đó, người ta cũng chêm vào mệnh đề "cạp đất mà ăn" một cách đầy chua chát, kiểu như: “Không bán dâm thì cạp đất mà ăn à?”, “Không gay thì cạp đất mà ăn à?”, "Đi thi không có phao thì chỉ có nước cạp đất", "Từng đó tiền chắc chỉ mua đủ một cục đất để cạp"...

Choáng với những cái nhất của Ngọc Trinh
Và cũng chính bởi những phát ngôn ngô nghê, trên mức thật thà ấy mà "Nữ hoàng đồ lót" thường xuyên phải hứng chịu "búa rìu" của dư luận. Họ chỉ trích cô là "ít học", "chân dài óc ngắn", "người đẹp sống bám",...

5. Dính "thị phi" nhiều nhất
Ngoài những màn khoe thân táo bạo, ngoài danh hiệu “Hoa hậu Việt Nam toàn cầu” được tôn vinh hồi năm 2011 bị mang tiếng là cuộc thi mang tầm vóc "ao làng", ngoài hàng loạt phát ngôn gây sốc bộc lộ lối sống thực dụng và quan điểm lệch lạc, cái tên Ngọc Trinh còn "nổi như cồn" khi một series "ảnh nóng" với đủ các tư thế phản cảm mà nhân vật bị tình nghi không ai khác chính là người đẹp miền Tây này bị lan truyền với một tốc độ chóng mặt trên các diễn đàn.


Mới đây, Ngọc Trinh lại bị nhận xét là "ít học", "thiếu văn hóa", "phản cảm" khi khoe một số bức ảnh mới trong chuyến về quê của mình. Trong số đó có bức ảnh cô để cả bàn tọa lên mộ mẹ đẻ - người đã vì mạng sống của cô mà hy sinh bản thân mình. Trước đó, cô nàng đã bị phê phán là bất hiếu khi tâm sự trong một bài trả lời phỏng vấn rằng cô không có ấn tượng gì về mẹ đẻ, cô chỉ biết thương người mẹ sau vì khi cô ra đời, mẹ đã không còn nữa.

Theo VnMedia
Xem tiếp>>...

BÀI ĐĂNG GẦN ĐÂY